• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Email:
Ngày gửi:
03/04/2019
Lĩnh vực:
Chế độ Bảo hiểm xã hội
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Em đóng bảo hiểm xã hội được khoảng 2 năm, bây giờ em không tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Cho em hỏi em cần phải làm những hồ sơ gì để được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần?

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
03/04/2019
File đính kèm:
Câu trả lời:

Theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội thì thành phần hồ sơ để giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần gồm:
1. Sổ BHXH (bản chính);
2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);
3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:
- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
- Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp hoặc Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài hoặc Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc biên bản giám định y khoa đối với trường hợp bị mắc các bệnh khác mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.
Lưu ý: Thành phần hồ sơ nêu trên nếu không quy định là bản chính thì có thể nộp bản chính, bản sao kèm bản chính để đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc.