• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Email:
Ngày gửi:
04/04/2019
Lĩnh vực:
Chế độ ốm đau - dưỡng sức
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

(Nguyễn Thị Bích Hường; bichhuongnt71@gmail.com) Cơ quan BHXH cho tôi hỏi: Em tôi là công nhân công ty Optrontec vina – Có ký HĐLĐ và đóng BHXH được hơn 1 năm nay, thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng. Gần đây, em tôi đi khám bệnh và phát hiện bệnh ung thư phải nhập viện điều trị. Em tôi đã nộp đơn xin nghỉ ốm và giấy vào viện cho công ty. Tôi muốn hỏi cơ quan BH: Chế độ BHXH của em tôi được hưởng như thế nào? Trong thời gian em tôi đi chữa bệnh thì có được hưởng BHYT theo thời gian ghi trên thẻ không? Thủ tục thanh toán chế độ như thế nào? Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
04/04/2019
File đính kèm:
Câu trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cơ quan BHXH. Do bạn không nói cụ thể tên bệnh là ung thư gì mà em bạn mắc phải là gì nên chúng tôi trả lời bạn theo hai trường hợp như sau:
          1. Trường hợp nếu em bạn bị bệnh không thuộc danh mục bệnh dài ngày quy định tại thông tư 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì theo khoản 1 Điều 26 Luật BHXH quy định thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần nếu:
+ Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày.
+ Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày.
          Mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc;Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT thì “Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.” Như vậy; em bạn có thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT. 
          2. Trường hợp em bạn bị bệnh cần chữa trị dài ngày theo danh mục bệnh dài ngày quy định tại thông tư 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì em bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau như sau:
+ Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;
+ Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau theo quy định trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.
          Mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc đối với thời gian nghỉ tối đa 180 ngày. Nếu em bạn nghỉ hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì mức hưởng bằng 50% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
          Em bạn bị bệnh ung thư phải điều trị dài ngày, trong thời gian này em bạn không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT. Cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT với mã thẻ BHYT khác cho bạn. 
Thủ tục thanh toán chế độ ốm đau: Em bạn cần nộp Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao công chứng), Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) cho Công ty nơi em bạn đang làm việc để được giải quyết hưởng chế độ ốm đau./.